แนวทางจัดการศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด -19

กรุงเทพมหานคร (กทม.) กำหนดแนวทางจัดการศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด -19 สำหรับผู้ปฏิบัติงานสุสานและฌาปนสถาน เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และไม่ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคออกไปสู่ภายนอก โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1. เมื่อเจ้าหน้าที่บรรจุศพตามขั้นตอนแล้วการเคลื่อนย้ายศพไปยังฌาปนสถานต้องเคลื่อนย้าย

โดยยานพาหนะที่ปกปิดมิดชิดมีการทำความสะอาดทั้งก่อนและหลัง โดยห้ามเคลื่อนย้ายศพออกจาก

หีบและห้ามเปิดถุงบรรจุศพเพื่ออาบน้ำ แต่งหน้าหรือฉีดยาศพเด็ดขาด การรดน้ำศพให้โยงสายสิญจน์หรือผ้าโยง

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "NOW คออnla BMA กรุงเทพมหานคร METNOPUN จัดการคพ แนะข้อปฏิบัติในการ ผู้เสียชีวิต -19 ด้วยโรค covid R.I.P R.I.P ለች + 十 www.prbangkok.com"

2. ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องสัมผัสกับศพ ต้องสวมถุงมือยาง หน้ากากอนามัยและเสื้อคลุมกันเปื้อนแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยไม่ต้องสวมชุด PPE เนื่องจากถุงศพภายนอกผ่านการบรรจุศพอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคแล้ว เมื่อจัดการศพเสร็จแล้ววัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เกี่ยวเนื่องกับการจัดการศพให้รวบรวมทิ้งในถังขยะติดเชื้อที่ปิดมิดชิด เพื่อให้หน่วยงานที่มีหน้าที่กำจัดนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

3. การสวดพระอภิธรรม ควรคัดกรองผู้ร่วมงาน โดยทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และต้องจำกัดจำนวนวันในการประกอบพิธีกรรมเท่าที่จำเป็น

อาจเป็นการ์ตูนรูป ข้อความ

4. การเผาศพ ใช้เตาเผาศพปลอดมลพิษแบบสองห้องเผา คือมีห้องเผาศพและห้องเผาควัน ก่อนเผาศพ ต้องอุ่นห้องเผาควัน ให้มีอุณหภูมิอย่างน้อย 550 องศาเซลเซียส ควบคุมอุณภูมิ ห้องเผาศพ 760 องศาเซลเซียส ห้องเผาควัน 850 องศาเซลเซียส ตลอดการเผาศพ โดยเมื่อเผาศพแล้วเชื้อถูกทำลายทั้งหมดให้เก็บกระดูกเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลและจัดการเถ้าที่เหลืออย่างถูกสุขลักษณะ ในส่วนของผู้เสียชีวิตที่เป็นมุสลิมให้ถือปฏิบัติตามประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ฉบับที่ 2/2563 ลงวันที่ 21 มีนาคม 2563

อาจเป็นการ์ตูนรูป ข้อความ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @securitywvo ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
ติดต่อเรา