ตำรวจเตรียม 38 กองร้อยรับ 3 ม็อบ 7 ส.ค.รับการข่าวอาจมีเหตุปะทะรุนแรง

นครบาลระดมกำลัง 38 กองร้อย รับมือม็อบ 7 ส.ค. ที่จะมี 3 กลุ่มออกมาชุมนุม จนท.ตั้ง 14 จุดสกัดรอบพื้นที่ ยอมรับการข่าวอาจเกิดการปะทะรุนแรงขึ้นได้ ส่วนแกนนำที่มีหมายจับเจอตัวเมื่อไหร่จับทันที

เมื่อเวลา 11.15 น.วันที่ 6 ส.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า ล่าสุดมีการนัดหมายชุมนุม 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่นัดหมายบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนไปพระบรมมหาราชวัง และกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นัดจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ เคลื่อนไปทำเนียบรัฐบาล และกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 ที่มีการรวมตัวในจังหวัดต่างๆ ก่อนเคลื่อนตัวมาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงย้ำเตือนว่า ขณะนี้ กรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การรวมตัวมั่วสุม ไม่สามารถทำได้ตามกฎหมาย โดยจะเข้าข่ายความผิดหลายข้อหา ทั้งการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ

“ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการจัดเตรียมกำลังไว้ 38 กองร้อย และมีกำลังสนับสนุนเพียงพอรองรับสถานการณ์ ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมตั้งจุดตรวจค้น 14 จุด รอบพื้นที่ชุมนุม เพื่อป้องกันเหตุร้าย และมือที่สาม ซึ่งแนวรั้งหน่วงสุดท้ายจะอยู่บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และสะพานชมัยมรุเชฐ พร้อมยอมรับว่า การข่าวอาจจะมีการกระทบกระทั่งอย่างรุนแรง เนื่องจาก พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มเดิมๆ ที่มักใช้วิธีการที่รุนแรง หรือใช้สิ่งเทียมอาวุธในการชุมนุมบ่อยครั้ง” รอง ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมซักซ้อมการปฏิบัติ เน้นย้ำการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ทั้งเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน และประชาชน หากพบมีความพยายามบุกรุก เผาทรัพย์ หรือใช้ระเบิดเพลิง ตำรวจก็ต้องใช้มาตรการป้องกัน ไม่ให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย โดยใช้ยุทธวิธีตามหลักสากล ส่วนแกนนำที่มีคดีหรือหมายจับ ย้ำว่า หากพบเมื่อไหร่ ก็จะมีการจับกุมดำเนินคดีทันที

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร กล่าวว่า คาดว่าจะมีเส้นทางที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม 13 เส้นทาง และ 1 สะพาน โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สนามหลวง และทำเนียบรัฐบาล จึงแนะนำให้ประชาชนทั่วไป หลีกเลี่ยงเส้นทาง เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร.

ขอบคุณ ไทยรัฐ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @securitywvo ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
ติดต่อเรา