ครม. เปิดเผยมาตรการเยียวยาประชาชนจากการระบาด COVID-19 ระลอกใหม่

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาแถลงข่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยาประชาชน จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยมีการเปิดเผยผลจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ามีมติอนุมัติมาตรการบรรเทาผลกระทบในระยะเร่งด่วน โดยมาตรการต่างๆ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

1. มาตรการเสริมสภาพคล่อง บรรเทาภาระหนี้สินของผู้ประกอบการ SMEs และประชาชน
2. มาตรการช่วยเหลือประชาชนผู้ใช้แรงงาน ผ่านการลดหย่อนเงินสมทบนายจ้าง และผู้ประกันตน เพิ่มสิทธิประโยชน์การว่างงาน ฯลฯ
3. มาตรการลดค่าใช้จ่ายประชาชน โดยจะแบ่งเป็นการลดค่าไฟฟ้า, ค่าน้ำ และค่าอินเทอร์เน็ต

สำหรับมาตรการลดใช้จ่ายประชาชน มีกำหนดจะลดค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 2 เดือน คือ เดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม บ้านที่ใช้ไฟไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน ใช้ไฟฟรี 90 หน่วย ขณะที่บ้านที่ใช้เกิน 150 หน่วยต่อเดือน จะให้ส่วนลดตามเงื่อนไขต่อไป กิจการขนาดเล็กสามารถใช้ฟรี 50 หน่วยแรก

ค่าน้ำประปา ลดร้อยละ 10 เฉพาะบ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ)

ค่าอินเทอร์เน็ตจะมีการดำเนินการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หารือร่วม กสทช. เพื่อเพิ่มความเร็วและแรงของเน็ตบ้าน มือถือ และลดค่าใช้จ่ายผู้ใช้บริการ เพื่อสนับสนุนการทำงานที่บ้าน (Work From Home) และโหลดแอปพลิเคชันหมอชนะฟรี ไม่คิด DATA เป็นเวลา 3 เดือน

สำหรับมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมอื่นๆ ครม. ได้อนุมัติโครงการคนละครึ่งเพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิ ในช่วงปลายเดือนมกราคม โดยมีกำหนดลงทะเบียน 20 มกราคมนี้ และเริ่มใช้สิทธิคนละครึ่งรอบใหม่ได้ในวันที่ 25 มกราคม

นายกรัฐมนตรียังแถลงถึงมาตรการเยียวยากลุ่มอาชีพอิสระที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม โดยพิจารณามอบเงินเยียวยาจำนวน 3,500 บาท ต่อคน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งจะทำรายละเอียดเข้าที่ประชุม ครม. สัปดาห์หน้า และคาดว่าเริ่มใช้ได้ในช่วงปลายมกราคม หรือต้นกุมภาพันธ์ โดนผู้ที่ประสงค์จะใช้สิทธิ์ต้องลงทะเบียนผ่าน ‘โครงการเราชนะ’ ที่จะเปิดลงทะเบียนหลังที่ประชุม ครม. มีมติในวันที่ 19 มกราคม.

ขอขอบคุณ The Matter

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @securitywvo ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
ติดต่อเรา