สรุปข้อกำหนด พรก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 7 (การผ่อนปรนระยะที่ 2)

เริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 17 พ.ค. 63

1. เลื่อนเวลาเคอร์ฟิว จาก 22.00-04.00 น. เป็น 23.00-04.00 น.
2. ผ่อนผันให้ใช้สถาบันการศึกษาเพื่อให้ความสงเคราะห์เด็กกำพร้า เด็กยากไร้ แต่ยังห้ามใช้จัดการเรียนการสอน สอบ ฝึกอบรม

3. การผ่อนคลายกิจกรรมเพิ่มเติม
3.1 ด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต

3.1.1 อนุญาตให้จำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ร้านอาหารทั่วไป ไม่รวมผับ บาร์ แต่ยังห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่
3.1.2 อนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ได้ถึงเวลา 20.00 น. ในส่วนการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคและให้บริการ รวมทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม (แต่ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน) ร้านเสริมสวย แต่งผม ตัดผมหรือทำเล็บ

***ยกเว้น*** โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ สเก็ต คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ สนุกเกอร์ บิลเลียด ร้านเกมส์ ฟิตเนส สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า สถาบันกวดวิชา สนามพระเครื่อง ศูนย์ประชุม

โดยห้ามจัดการแข่งขัน ส่งเสริมการขาย หรือกิจกรรมอื่นที่ทำให้คนมาชุมนุมกัน

3.1.3 ร้านค้าปลีก ค้าส่ง ขนาดใหญ่
3.1.4 สถานดูแลเด็กและผู้สูงอายุ เฉพาะที่พักค้างคืนเป็นประจำ
3.1.5 การถ่ายทำรายการ ภาพยนตร์ รวมทุกแผนกแล้วไม่เกิน 50 คน และไม่มีผู้ชมเข้าร่วมรายการ
3.1.6 ห้องประชุมในโรงแรมหรือศูนย์ประชุม เปิดได้กรณีจำกัดจำนวนผู้ประชุม เป็นการประชุมคณะกรรมการ ผู้ถือหุ้น หรือการประชุม อบรม สัมมนา ที่มาจากหน่วยงานเดียวกัน

3.2 กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย สุขภาพ หรือสันทนาการ
3.2.1 คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม และร้านทำเล็บ ทั้งที่อยู่ในและนอกห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า หรือคอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดดำเนินการได้เฉพาะการเสริมความงามเรือนร่างและผิวพรรณ ไม่รวมถึงการเสริมความงามบริเวณใบหน้า
3.2.2 ฟิตเนสที่มิได้ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า หรือคอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดดำเนินการได้เฉพาะส่วนที่เป็นการเล่นโยคะหรือฟรีเวท โดยงดเว้นการใช้เครื่องเล่น เครื่องลู่วิ่ง จักรยานปั่น หรือการเล่นแบบรวมกลุ่ม
3.2.3 สนามกีฬาในร่ม เฉพาะที่ไม่มีการปะทะกันระหว่างผู้เล่นและต้องไม่มีผู้ชมการแข่งขัน หากเล่นเป็นทีม ให้มีผู้เล่นได้ฝั่งละไม่เกินสามคน ได้แก่ แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส สควอช ยิมนาสติก ฟันดาบ และปีนผา

3.2.4 สระว่ายน้ำสาธารณะ ทั้งกลางแจ้งและในร่ม
3.2.5 สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ห้องสมุดสาธารณะ และหอศิลป์

4. ให้เจ้าของหรือผู้จัดการสถานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบ ตักเตือน หรือปิดสถานที่นั้นได้

5. ให้ปิดสนามชนโค สนามกัดปลา หรือสนามอื่นๆที่คล้ายๆกัน

อ่านข้อกำหนดแบบชัด

ที่มา ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @securitywvo ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
ติดต่อเรา