วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

จากกรณีการระบาดของ “ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019” หรือ โรคทางเดินหายใจร้ายแรง ที่เกิดจากไวรัสโคโรน่า ข้ามสปีชีส์จากค้างคาวผ่านงูเห่ามาติดเชื้อในคน ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ เริ่มระบาดในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 62

ล่าสุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลก รวม 2,800 คน เสียชีวิตแล้ว 80 ราย และหายแล้ว 57 ราย ส่วนสถานการณ์ในไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 8 ราย สามารถกลับบ้านได้แล้ว 5 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 63 เทรนด์แฮชแท็ก #ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่2019 ได้ติดอันดับทวิตเตอร์มาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้คนพูดถึงและพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งก็ทำให้เกิดข่าวลวง หรือ fake news จนทำให้ประชาชน และผู้ที่ใช้สื่อออนไลน์ตื่นตระหนกตกใจเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า 

โดยล่าสุด ทวิตเตอร์ได้ขึ้นคำเตือน หากมีผู้ใช้งานกดเข้าไปที่แฮชแท็ก #ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่2019 ซึ่งระบุว่า “รู้เรื่องไวรัสโคโรน่า เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า สามารถดูข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย หรือ ติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422”

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ตาม “กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” ได้เผยแพร่วิธีป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ดังนี้

  1. สวมหน้ากากอนามัย และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ
  2. ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู หรือต้นแขนด้านใน
  3. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
  4. หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือที่มีชีวิต และการสัมผัสโดยไม่ใช้ถุงมือ
  5. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
  6. รับประทานอาหารปรุงสุกร้อน หรือปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไข่ให้สุกด้วยความร้อน

ขอขอบคุณที่มา ไทยรัฐ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @securitywvo ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
ติดต่อเรา